Từ lâu người châu Á đã biết đến những tác dụng tuyệt vời của bát nước chè xanh, nhất là để bảo vệ răng miệng, nướu chắc khỏe.
Vào thế kỷ XII, Eisai, một vị thầy tu đã truyền bá Phật giáo và việc uống chè (trà) xanh đến nước Nhật. Chính ông cũng là nguời viết quyển sách đầu tiên nói về lợi ích của chè xanh.
Trong sách, ông cho rằng chè xanh là lọai thảo dược tốt cho sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.
Gần đây, nhiều tài liệu nguyên cứu của các nhà khoa học trên thế giới cũng cho thấy, các chất chống ôxi hóa catechin trong chè xanh (đặc biệt là epigallocatechingallate - EGCG và epicatechingallate - ECG) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ răng và nướu chắc khỏe. Những chất này có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn biến đổi đường thành mảng bám gây sâu răng.
Một nhóm học sinh người Nhật tham gia nghiên cứu. Mỗi ngày họ uống một tách chè, liên tục trong 250 ngày. Kết quả, họ giảm 50% bệnh về răng miệng so với những người không uống chè.
Việc mỗi ngày uống khoảng 4 ly chè xanh pha với nước đun sôi (sau đó để nguội) sẽ giúp bạn chống vi khuẩn gây hôi miệng.
Một nghiên cứu khác cho thấy rằng, EGCG và ECG trong chè xanh cũng tiêu diệt vi khuẩn trong miệng và kềm chế hoạt động của collagenase. Đây là một lọai enzyme tự nhiên có khả năng phá hũy các collagen khỏe mạnh ở mô nứơu, lànm nướu bị tổn hại.
Ngoài ra, chất chiếc xuất từ chè xanh dùng súc miệng và đánh răng rất tốt vì giàu chất fluoride. Ứơc tính, một tách chè có chứa tới 5mg fluoride. 1/3 fluoride sẽ lưu lại ở lỗ hỏng của răng và bám chặt vào men răng. Vì thế, chè xanh là “dược phẩm” hiệu quả nhất để cung cấp fluoride cho răng và nuớu. |