Từ lâu khoa học đã tiến hành rất nhiều nghiên cứu về chè xanh và phát hiện thấy loại đồ uống này có tác dụng rất tích cực đối với sức khỏe con người. Trung tuần tháng hai vừa qua trên tạp chí Hóa thực phẩm của Mỹ đã đăng tải một nghiên cứu mới nhất do các nhà khoa học Trung Quốc thực hiện, họ phát hiện thấy chè xanh còn có tác dụng rất tích cực đối với mắt, làm giảm bệnh Glocom và nhiều dạng bệnh nan y khác liên quan đến mắt.
Tác dụng chính của chè xanh là có chứa các thành phần kháng bệnh, nhất là các chất chống ôxy hóa, đặc biệt, nhóm đề tài còn phát hiện thấy cơ chế "thẩm thấu" các thành phần hữu ích từ chè xanh vào mắt, nhất là thấu kính, võng mạc và các mô.
Hợp chất catechins có trong chè xanh là hợp chất chống ôxy hóa rất tiềm ẩn, đây là nhóm dưỡng chất gồm vitamin C, vitamin E, lutein và zeaxanthin..., tuy nhiên cơ chế đi từ dạ dày sau đó ngấm vào các mô mắt của catechins đến nay khoa học vẫn chưa tường hết. Kết luận này được dựa vào các nghiên cứu tỷ mỷ ở chuột, những con chuột này được uống chè xanh, sau đó tiến hành phân tích các mô mắt và phát hiện thấy trong cấu trúc mắt của chúng có chứa catechins, trong đó võng mạc là nơi hấp thụ gallocatechin cao nhất, còn những nơi khác lại hấp thụ nhiều epigacatechin (tất cả 2 hợp chất này đều thuộc nhóm catechins). Tác dụng của catechins có trong chè xanh là nhằm làm giảm ứng lực gây ôxy hóa trong mắt với thời gian dài trên 20 giờ |